NHỮNG NỘI DUNG VIDEO BẠN ĐƯỢC BẬT KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE

0
871
nội dung được bật kiếm tiền trên youtube

Tôi có thể kiếm tiền từ loại nội dung nào?

Đó là câu hỏi quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người khi xác định trở thành một Youtuber kiếm tiền trên mạng. Bởi vì nếu vi phạm thì sẽ bị Youtube không duyệt Bật kiếm tiền. Ngày nay, trên Youtube tràn lan nội dung độc hại có tính chất bạo lực từ các kênh “giang hồ mạng” do đó gây ảnh hưởng tới trẻ em rất nhiều. Youtube bắt đầu xiết chặt hơn và kiểm duyệt chặt chẽ với các kênh nhằm mang đến cho người dùng nhiều video mà họ quan tâm, bổ ích.

Các bạn đừng ỷ y rằng làm các video câu views thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và đăng ký ủng hộ kênh thì những video vi phạm chính sách nội dung của Youtube vẫn bật kiếm tiền được nhé. Bằng chứng là rất nhiều video của các giang hồ mạng lần lượt bị xóa sổ bay màu. Điều đó cho thấy một sự mạnh tay, can thiệp từ phía chính phủ quốc gia nước sở tại, báo chí và áp lực dư luận phụ huynh.

Nguyên tắc cho nội dung bạn đã tạo:

  • Tuân theo Nguyên tắc cộng đồng của YouTube .
  • Tự tạo tất cả các yếu tố của video. Ví dụ bao gồm vlog hàng ngày và video gia đình, video và hướng dẫn tự làm, video nhạc gốc và phim ngắn gốc.
  • Đảm bảo bạn sở hữu tất cả các quyền cần thiết để sử dụng thương mại tất cả hình ảnh do bạn tạo ra.

Bạn lưu ý rằng, ngày nay nhiều nhà quảng cáo các doanh nghiệp họ không muốn đặt quảng cáo tại nơi mà kênh có nội dung bẩn, xấu làm ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp của họ.

Nguyên tắc cho nội dung bạn không tạo:

Tôi có thể kiếm tiền từ video của mình không nếu …

Tôi đã tạo tất cả nội dung âm thanh và hình ảnh

Bạn có thể kiếm tiền từ nội dung mà bạn đã tạo miễn là bạn vẫn giữ quyền đối với video.

Nếu bạn đã ký hợp đồng với một hãng âm nhạc, bạn có thể kiếm tiền từ video của mình tùy thuộc vào các điều khoản hoặc giới hạn của thỏa thuận đó. Bạn có thể cần tham khảo ý kiến ​​luật sư.

Tôi sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm thanh hoặc hình ảnh để tạo nội dung của riêng mình

Bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm thanh và hình ảnh để tạo nội dung có thể kiếm tiền, tùy thuộc vào phạm vi, giới hạn và quyền thương mại của giấy phép. Nếu bạn đã sử dụng các mẫu hoặc vòng lặp, hãy đảm bảo rằng giấy phép đặc biệt cho phép sử dụng chúng cho mục đích thương mại.

Tôi sử dụng nội dung miễn phí bản quyền hoặc Creative Commons

Bạn có thể kiếm tiền từ nội dung miễn phí bản quyền hoặc nội dung Creative Commons nếu thỏa thuận cấp phép cho bạn quyền sử dụng nó cho mục đích thương mại. Đôi khi, chủ sở hữu quyền yêu cầu bạn ghi công người tạo ra nội dung hoặc cung cấp bằng chứng mua hàng để sử dụng nội dung đó trong video của bạn cho mục đích thương mại.

Tôi được phép sử dụng âm thanh hoặc hình ảnh do người khác tạo

Bạn có thể kiếm tiền từ nội dung đó, nhưng bạn phải có văn bản cho phép rõ ràng cấp cho bạn quyền sử dụng thương mại bất kỳ lúc nào bởi chủ sở hữu quyền.

Tôi đang chơi hoặc hướng dẫn một trò chơi điện tử

Việc bạn có thể sử dụng nội dung trò chơi điện tử để kiếm tiền hay không phụ thuộc vào quyền sử dụng thương mại được cấp bởi giấy phép từ nhà phát hành trò chơi điện tử. Một số nhà xuất bản trò chơi điện tử có thể cho phép bạn sử dụng tất cả nội dung trò chơi điện tử cho mục đích thương mại và xác nhận sự cho phép đó trong các thỏa thuận cấp phép của họ.

Trong các thỏa thuận cấp phép khác, nhà xuất bản không được cấp quyền thương mại cho các video chỉ thể hiện cách chơi trò chơi trong một khoảng thời gian dài. Đối với các điều khoản cấp phép này, việc sử dụng trò chơi điện tử phải ở mức tối thiểu trừ khi bài bình luận mang lại giá trị hướng dẫn hoặc giáo dục và gắn chặt với hành động được hiển thị.

Tôi đang làm một bài hướng dẫn sử dụng phần mềm

Việc bạn có thể hiển thị giao diện người dùng phần mềm trong video được gửi để kiếm tiền hay không tùy thuộc vào quyền sử dụng thương mại được cấp bởi giấy phép của phần mềm.

Đôi khi, bạn có thể cần hợp đồng với nhà xuất bản hoặc bằng chứng rằng bạn đã trả phí cấp phép. Việc sử dụng giao diện người dùng phần mềm phải ở mức tối thiểu trừ khi bài bình luận mang lại giá trị hướng dẫn hoặc giáo dục và gắn chặt với hành động được hiển thị.

Tôi sử dụng nội dung trong miền công cộng

Để nội dung thuộc phạm vi công cộng, bản quyền của tác phẩm đã hết hạn, đã bị tước bỏ hoặc không còn được áp dụng. Nếu bạn chứng minh được rằng nội dung trong video của bạn là miền công cộng, bạn có thể kiếm tiền (tùy thuộc vào phạm vi, giới hạn và quyền thương mại của giấy phép).

Tiêu chí để đủ điều kiện là miền công cộng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Nó chứa bản ghi âm ban đầu của tôi về một bài hát cover

Một số bài hát cover có thể đủ điều kiện tham gia kiếm tiền. Để đủ điều kiện, nhà xuất bản âm nhạc phải xác nhận quyền sở hữu bài hát thông qua hệ thống Content ID và chọn kiếm tiền từ bài hát đó.

Nếu bài hát chưa được xác nhận quyền sở hữu, bạn không thể kiếm tiền từ video của mình trừ khi bạn có sự cho phép rõ ràng bằng văn bản từ chủ sở hữu quyền của bài hát.

Việc sử dụng bất kỳ bản ghi âm thương mại nào, chẳng hạn như bản ghi âm nhạc cụ, karaoke hoặc buổi biểu diễn hòa nhạc trực tiếp của nghệ sĩ đều không đủ điều kiện để kiếm tiền.

Tôi sử dụng bản ghi âm cá nhân của mình về các buổi hòa nhạc, sự kiện, chương trình công cộng, v.v.

Mặc dù bạn có thể đã tự mình ghi lại nội dung nào đó, nhưng thông thường người tạo hoặc tác giả ban đầu của nội dung cơ bản giữ các quyền cần thiết để khai thác nội dung này về mặt thương mại.

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ bản ghi âm buổi biểu diễn tại một buổi hòa nhạc hoặc buổi biểu diễn, bạn cần có sự cho phép rõ ràng  bằng văn bản từ chủ sở hữu quyền ban đầu.

Tôi đã ghi âm từ TV, DVD hoặc CD

Mặc dù bạn có thể đã tự mình ghi lại nội dung nào đó, nhưng người tạo hoặc tác giả của nội dung được ghi lại có thể giữ các quyền cần thiết để khai thác nội dung này vì mục đích thương mại.

Để kiếm tiền từ bản ghi chương trình TV, DVD hoặc CD, bạn cần có sự  cho phép bằng văn bản của chủ sở hữu quyền của các yếu tố âm thanh hoặc hình ảnh được ghi lại.

Tôi tải lên nội dung mà tôi đã mua

Mặc dù bạn có thể đã tự mua một thứ gì đó, nhưng thông thường người tạo hoặc tác giả thực sự của nó nắm giữ nhiều quyền cần thiết để khai thác nội dung này vì mục đích thương mại.

Bạn không thể kiếm tiền từ nội dung của bên thứ ba mà bạn đã mua trừ khi chủ sở hữu quyền của nó cấp cho bạn quyền sử dụng thương mại.

Tôi tải lên nội dung mà tôi tìm thấy trực tuyến

Mặc dù bạn có thể đã tìm thấy nội dung trực tuyến miễn phí, nhưng thông thường người tạo nội dung thực sự nắm giữ nhiều quyền cần thiết để khai thác nội dung vì mục đích thương mại.

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ nội dung đó, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các quyền sử dụng thương mại cần thiết cho nội dung đó.

Nó chứa nhạc từ Thư viện âm thanh YouTube

Bạn có thể kiếm tiền từ nhạc từ Thư viện âm thanh của YouTube .

Tôi đã sử dụng nội dung của bên thứ ba trong mục Sử dụng hợp pháp

Việc sử dụng cho mục đích thương mại ít có khả năng được coi là “sử dụng hợp lý”, mặc dù có thể kiếm tiền từ video và tận dụng biện pháp bảo vệ sử dụng hợp lý. 

Các bạn thấy rồi đó, vấn đề bản quyền của các nội dung sáng tạo của Youtube là vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe. Tuy nhiên, nếu là một người làm những video với các chủ đề nội dung chủ yếu mục đích chính là kiếm tiền và vô bổ thì khi bạn không kiếm được tiền thì sẽ chẳng có gì nuôi dưỡng đam mê trong nghề Youtube. Nếu bạn coi công việc là một nhà sáng tạo nội dung, một công việc đòi hỏi sự đầu tư, công phu và tỉ mỉ như một con ong chăm chỉ thì bạn sẽ gặt hái được sư thành công không xa.

Bạn biết đó, đôi khi tài chính không phải là thước đo cho sự thành công của một người nào đó đâu. Bằng chứng bạn thấy có nhiều Vlog nổi tiếng kiếm hàng trăm triệu trên mạng Youtube Việt Nam nhưng nội dung của họ là gì chứ ? Toàn những nội dung về chủ đề ăn uống, mất vệ sinh nó không mang lại một ý nghĩa gì về tính giáo dục. Nhưng tại sao chúng ta vẫn ủng hộ và xem các video đó để giúp họ kiếm tiền chứ?

Mình mong qua bài viết này các bạn sẽ định hình cho mình một hướng đi trong nghề Youtube.

Chúc các bạn thành công!

👇

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN & HỖ TRỢ MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ TẠI FOREXTIME

    BÌNH LUẬN

    Vui lòng nhập bình luận của bạn
    Vui lòng nhập tên của bạn ở đây