EU thắt chặt hạn chế du lịch đối với các điểm nóng về virus khi lo ngại làn sóng thứ ba gia tăng

0
367

Ủy ban Châu Âu đã đề xuất với các nhà lãnh đạo EU vào thứ Năm xác định các điểm nóng coronavirus “đỏ sẫm” mà từ đó tất cả các hoạt động du lịch thiết yếu sẽ không được khuyến khích sau cuộc họp thảo luận về thách thức gia tăng từ các biến thể virus lây nhiễm khác.

Các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí trong một cuộc họp video rằng có thể thống nhất các tiêu chuẩn chung về chứng chỉ vắc xin cho mục đích y tế. Tuy nhiên, sau đó họ đã để lại một cuộc tranh luận về việc liệu chúng có thể được sử dụng để cho phép du lịch như Hy Lạp và Tây Ban Nha muốn hay không.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp rằng tình hình sức khỏe ở châu Âu là “rất nghiêm trọng”, với các biến thể mới và sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng.

Bà nhấn mạnh rằng các quốc gia không nên đóng cửa biên giới của mình, để đảm bảo hoạt động của thị trường đơn lẻ, bao gồm cả luồng hàng hóa và việc đi lại của người lao động qua biên giới.

Tuy nhiên, bà cho biết Ủy ban sẽ thêm một loại “đỏ sẫm” mới vào các chỉ báo nguy cơ của đèn giao thông, đối với các khu vực nơi vi rút đang lưu hành với tỷ lệ rất cao. Ngày nay, hầu như toàn bộ châu Âu có màu đỏ.

Bà nói: “Những người đi du lịch từ các khu vực màu đỏ sẫm có thể được yêu cầu làm bài kiểm tra trước khi khởi hành, cũng như kiểm dịch sau khi đến,” bà nói thêm, tất cả các chuyến du lịch không thiết yếu nên không được khuyến khích khỏi các khu vực này.

Trước cuộc họp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các nước châu Âu cần nghiêm túc xem xét sự đột biến mới được tìm thấy ở Anh để tránh một làn sóng thứ ba.

“Chúng tôi không thể loại trừ việc đóng cửa biên giới, nhưng muốn ngăn chặn chúng thông qua sự hợp tác trong Liên minh châu Âu,” bà nói trong một cuộc họp báo ở Berlin.

Alexander De Croo, Thủ tướng Bỉ, nơi có tỷ lệ bình quân đầu người thấp hơn các nước láng giềng, cho biết ông sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo EU dừng các chuyến du lịch không thiết yếu, chẳng hạn như du lịch.

“Một tia lửa nhỏ nhất cũng có thể đẩy các con số tăng trở lại. Chúng tôi cần phải bảo vệ vị trí tốt của mình, ”ông nói với đài truyền hình VRT.

Ngoài ra, giám đốc điều hành EU muốn 27 quốc gia thành viên đồng ý một cách tiếp cận chung đối với giấy chứng nhận tiêm chủng vào cuối tháng Giêng. Vì vậy, một chứng chỉ từ Estonia sẽ được chấp nhận ở Bồ Đào Nha, chẳng hạn.

Hy Lạp và Tây Ban Nha đã đưa ra ý tưởng rằng họ có thể giúp khôi phục hoạt động du lịch xuyên biên giới.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hộ chiếu vắc-xin cần phải được xem xét một cách “hết sức thận trọng”, theo Elysee, đặc biệt là vì vẫn chưa rõ liệu những người được tiêm chủng vẫn có thể truyền vi-rút cho người khác hay không.

Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, người chủ trì các hội nghị thượng đỉnh của EU, cho biết đây sẽ là một cuộc tranh luận về sau.

👇

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN & HỖ TRỢ MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ TẠI FOREXTIME

    BÌNH LUẬN

    Vui lòng nhập bình luận của bạn
    Vui lòng nhập tên của bạn ở đây